Nón Kasa nét đặc trưng của Nhật Bản

838
Nón Kasa nét đặc trưng của Nhật Bản
Rate this post

Kasa là tên một loại nón truyền thống của Nhật Bản, cùng Đại lý Air Asia đến với xứ sở hoa anh đào xinh đẹp và khám phá nón Kasa nét đặc trưng của Nhật Bản.

Kasa là tên gọi của một nhóm các loại nón truyền thống khác nhau của Nhật Bản. Một vài kiểu nón kasa là Amigasa, Jingasa, Sugegasa, Takuhatsugasa và Sandogasa. Trong đó, Amigasa là một loại nón rơm truyền thống được ưa dùng trong các điệu nhảy dân gian chẳng hạn như Obon.

Nón Kasa nét đặc trưng của Nhật Bản

Jingasa (jin có nghĩa là quân đội) hay còn gọi là “nón samurai” rất được ưa chuộng trong nửa giai đoạn hai thời Edo (1700-1860). Nón Jingasa còn có các dạng khác như Bajo-gasa, Ichimonji-gasa và Toppai-gasa. Nón Jingasa được làm từ chất liệu sắt, da, giấy, gỗ và tre.

Nón Kasa nét đặc trưng của Nhật Bản

Hầu hết các loại nón đều có vẽ trang trí. Nón thường có gam màu chủ đạo là đen. Các loại nón đen dành cho các chiến binh samurai cấp thấp. Ngoài gam màu đen, còn có loại nón màu đỏ được điểm xuyết các chấm đỏ hoặc vàng. Nón Jingasa thường được đính kèm các huy hiệu gia tộc (gọi là mon). Đó là những dấu “Aijirushi” hay “Kinship” thể hiện các mối quan hệ trong gia tộc. Samurai không phải là những người duy nhất đội những chiếc nón này. Các thợ thủ công hay thậm chí là những người nông dân cũng rất ưa dùng.

Nón Kasa nét đặc trưng của Nhật Bản

Sugegasa là loại nón châu Á phiên bản Nhật. Ngoài Nhật Bản, nón còn được dùng ở vùng Đông và Đông Nam châu Á. Ở Trung Quốc, nón này được gọi là “dǒu lì”. Hàn Quốc gọi là “satgat”, nón thường được các nhà sư ưa dùng. Và ở Việt Nam, nón có tên là nón lá. Nón Sugegasa giúp tránh nắng và mưa rất hiệu quả. Nón có một sợi dây đeo ở cằm. Nhờ đó mà nón không bị bay và luôn nằm trên đầu. Dây thường được làm bằng lụa.

Nón Takuhatsugasa được đan từ rơm. Ngoài tác dụng che nắng và mưa, nón còn che khuất phân nửa gương mặt người đội. Sandogasa là một loại nón cũng tương tự như Takuhatsugasa chỉ khác ở hình dạng.

Đặt vé máy bay đi Nhật Bản để khám phá những nét đặc trưng của Nhật Bản ngay từ bây giờ!