Nghệ thuật nhuộm vải Yuzen của Nhật

619
Nghệ thuật nhuộm vải Yuzen của Nhật
Rate this post

Chuẩn bị cho hành trình khám phá nước Nhật bạn đang tìm mua vé máy bay đi Nhật giá rẻ? Hãy liên hệ tới Phòng vé Air Asia để sở hữu những tấm vé máy bay một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Tới Nhật bạn không chỉ được tham quan, khám phá tìm hiểu những danh lam thắng cảnh, lễ hội, văn hóa đặc sắc ở Nhật mà còn được tìm hiểu về cuộc sống, nghệ thuật truyền thống của người Nhật.

Tìm hiểu nghệ thuật nhuộm vải Yuzen của Nhật sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị trong hành trình của bạn.Nghệ thuật nhuộm vải Yuzen ra đời ở Nhật Bản vào thời kỳ Edo (khoảng năm 1700), bởi Miyazaki Yuzen-sai, một họa sĩ Nhật. Kể từ đó, nó đã trở thành nghệ thuật nhuộm kimono bậc thầy, không có “đối thủ” với những tấm vải màu sắc tươi sáng, không nhòe, tinh tế từng chi tiết.

Màu sắc tươi sáng của nghệ thuật nhuộm vải Yuzen
Màu sắc tươi sáng của nghệ thuật nhuộm vải Yuzen

Điều thành công của nghệ thuật nhuộm Yuzen  chính là nhờ vào các họa tiết trên vải. Vải nhuộm bằng phong cách Yuzen có nhiều màu sắc, bền và chịu được nước. Kỹ thuật Yuzen thể hiện độ tinh xảo cao bởi có thể cho ra những nét rất mảnh, lại vô cùng chính xác.

Có 7 bước cơ bản trong kỹ thuật nhuộm Yuzen. Bước thứ nhất là Ao-bana Utushi, tức là dùng bút vẽ lên vải bằng chất ao-bana, một dung dịch ép từ cây rau trai. Chất này rất đắt đỏ vì vậy ngày nay một số cơ sở nhuộm vải thay nó bằng hóa chất.

Nghệ thuật nhuộm vải Yuzen của Nhật
Bước Ao-bana Utushi trong nghệ thuật nhuộm vải Yuzen

Bước thứ hai là Nori oki, tức là vẽ tiếp lên mẫu bằng keo để giữ đường nét khi nhuộm vải. Sau đó, nghệ nhân nhuộm sẽ giũ sạch vải trong nước phơi khô để làm bay đi chất ao-bana. Tiếp theo là bước Fuse Nori, trong đó nghệ nhân nhuộm vải phủ một loại keo cổ truyền làm từ gạo nếp lên bề mặt vải. Bước thứ 5 là Gojiru ji ire, người nhuộm tỉ mỉ dùng hỗn hợp tảo biển và bột đậu nành quét lên vải để giúp keo ngấm sâu hơn, tránh mờ nhòe.

Bước nhuộm Ji zome được thực hiện nhiều lần, phơi khô rồi đem đi giũ nước. Sau đó, lớp gojiru tảo biển và bộ đậu nạnh được phủ thêm một lần và tô màu bằng cọ lên các hoa văn đã vẽ trước đó. Có nhiều dòng Yuzen khác nhau như Kaga mang màu sắc tự nhiên hơn còn Kyo mang nhiều ý nghĩa biểu tượng. 

Bước cuối trong nghệ thuật Yuzen
Bước cuối trong nghệ thuật Yuzen

Yuzen trở thành niềm tự hào của nền văn hóa Nhật Bản và trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho ngành dệt may, thời trang trên thế giới.