Những điều thú vị về loài voi – biểu tượng của đất nước Thái Lan

51
Những điều thú vị về loài voi – biểu tượng của đất nước Thái Lan
Rate this post

Từ trước tới nay, voi luôn có một địa điểm khác biệt trong lịch sử và đời sống của người dân Thái Lan, là nhân tố cần thiết trong đời sống văn hóa, tâm linh cũng như kinh tế xã hội ở quốc gia này. Đồng thời, chúng được coi là loài động vật biểu tượng đất nước của Thái Lan. Mua vé máy bay giá rẻ đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn tại nơi này

Voi là biểu tượng tôn giáo ở Thái Lan

Con voi là một biểu tượng của Phật giáo và Đức Phật. Truyền thuyết nói rằng Nữ hoàng Maya, mẹ của Đức Phật, đã mơ thấy một con voi trắng tặng bà một bông hoa sen, sau đó bà mang thai và người ta nói rằng bà sẽ sinh ra một em nhỏ nhắn khác biệt. Từ đó, ở Thái Lan, hình ảnh con voi được gắn liền với Đức Phật.

Con voi là biểu tượng của hoàng gia ở Thái Lan

Voi đã được hoàng gia Thái Lan nuôi giữ hàng trăm năm và thường hiện ra trong các nghi lễ hoàng gia với những bộ trang phục đặc sắc hoặc sơn màu.

Trong số các loài voi, voi trắng là loài có địa vị cao nhất và được coi là mang lại may mắn. Trước đây, tất cả những con voi trắng trên đất nước đều được trao tặng cho nhà vua.

Có một lễ hội hàng năm để tôn vinh những con voi của Thái Lan

Mỗi năm, ở Thái Lan có một lễ hội khác lạ, dành riêng cho những con voi nhằm cảm ơn về những gì mà các sinh vật hùng mạnh này đã đóng góp cho sự phát triển của Thái Lan.

Tất cả những con voi sẽ được đưa về nơi diễn ra lễ hội và tổ chức một cuộc diễu hành khổng lồ. Sau đó, chúng được nhập cuộc vào một bữa tiệc với trái cây, rau quả là những thức ăn mến mộ của chúng.

tuy nhiên, ngày nay lễ hội đang có xu hướng thương mại hóa và người ta nói rằng ý nghĩa của ngày lễ đang dần mất đi.

Đặt vé máy bay Tết đến với Thái Lan và bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú lịch thú vị

Voi hình thành trong nhiều con dấu

Con voi hiện ra trên lá cờ Thái Lan cho đến đầu những năm 1900. Và ngày nay, hình ảnh của chúng vẫn được tìm thấy trên những con dấu.

Con dấu của Bangkok với hình ảnh vị thần Indra của Ấn Độ cưỡi một con voi. Dấu của Chiang Mai, có một con voi trong cung điện, dấu của Chiang Rai có các sinh vật thần thoại bao quanh một con voi. Con dấu của Mae Hong Sin là hình ảnh một con voi đang tắm trong nước. Ngoài ra, các tỉnh Nakhon Nayok, Tak, Nathathiwat và Suphanburi cũng sử dụng hình ảnh voi trên con dấu của mình.

Voi Thái Lan đã từng được sử dụng trong các cuộc chiến tranh

Vào thời cổ điển, người Thái sử dụng voi làm vật cưỡi trong chiến tranh. Những con voi mạnh bạo, to lớn cũng như có tuổi thọ cao trở thành những chiến binh gan dạ trong mỗi lần xung trận.


Voi chiến trước khi ra trận được huấn luyện chặt chẽ từ kĩ năng chạy đến chiến đấu bằng ngà. Vào thế kỷ 17, ở Thái Lan có tới 20.000 con voi được huấn luyện để phục vụ cho chiến tranh.

Voi đóng vai trò cần thiết trong công nghiệp và nông nghiệp

Voi đã từng là một phần cần thiết của ngành khai thác gỗ của Thái Lan, những sinh vật lớn lao này được sử dụng để kéo những khúc gỗ nặng từ trong rừng sâu ra bên ngoài. Đồng thời, loài voi cũng giúp người nông dân làm các công việc nặng nhọc như vận chuyển nông sản hay lương thực.

Mua vé máy bay giá rẻ tháng 10/2020 đến Thái Lan và bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới vô cùng thú vị và hấp dẫn

Voi gắn liền với chuyến tham quan ở Thái Lan

Trước đây, voi được sử dụng nhiều trong các hoạt động tham quan với vai trò vận chuyển các bạn và nhiều người đến Thái Lan háo hức được cưỡi cũng như giao lưu với loài vật này.

tất nhiên, một số con voi đáp ứng cho nhu cầu chuyến du lịch đã bị ngược đãi và tổn thương nghiêm trọng, khiến nhiều khách tham quan đến Thái Lan đã không còn mặn mà với những trải nghiệm gây tổn hại đến loài vật này.

Thay vào đó, các vườn đất nước, khu bảo tồn voi hiện ra và bạn đến đây có thể tiếp cận, tương tác mà không sợ làm tổn thương đến chúng.

Voi châu Á và voi châu Phi là không giống nhau

Loài voi ở Thái Lan là voi châu Á, có một số khác biệt lớn với những người họ hàng ở châu Phi của chúng. Voi châu Phi thường lớn hơn và nặng hơn so với voi châu Á.

Hai loài voi này có hình dạng tai và đầu không giống nhau, cũng như có sự khác biệt giữa răng, thân và móng chân. Da của một con voi châu Á cũng thường mịn màng hơn. Hơn nữa, chỉ có voi đực châu Á có ngà, Trong khi cả voi đực và voi cái châu Phi đều có ngà.

Phân voi có ích

Sinh vật lớn như voi chắc chắn sẽ phát triển rất nhiều chất thải, và người ta dùng chúng vào nhiều việc khác biệt.

Ở Thái Lan, phân voi là một loại phân bón tốt, được sử dụng nhiều trong nông nghiệp. Không chỉ vậy, đốt phân voi còn là một trong những cách đuổi muỗi hiệu quả. Khác lạ, đến Thái Lan, bạn có thể đem về một món quà độc đáo đó được làm từ giấy phân voi, tuy nhiên là loại giấy này đã được xử lý sạch và không có mùi. Mua vé máy bay đi Mỹ giá rẻ đến với xứ cờ hoa và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị và hấp dẫn

Voi Thái Lan được sử dụng để tạo ra cà phê

Chắc hẳn khách du lịch đã nghe nhiều về cà phê chồn hảo hạng và đắt đỏ. Tuy nhiên, liệu bạn có biết rằng ở Thái Lan, người ta cũng có một loại cafe độc đáo gần giống, có tên gọi là Black Ivory được làm từ những hạt cà phê đã đi qua hệ thống tiêu hóa của một con voi.

Những con voi ăn hạt cafe nguyên vỏ sau đó bài tiết ra ngoài và người ta tích lũy những hạt cafe này để tạo nên một loại cafe mới, đắt tiền và độc đáo.

Voi ở Thái Lan đang có nguy cơ tuyệt chủng

Mặc dầu có vai trò và địa vị cao trong đời sống của người dân, nhưng nhiều yếu tố đã dẫn đến sự sụt giảm lớn về số lượng voi ở Thái Lan.

Người ta ước tính rằng quốc gia này chỉ có khoảng 4.000 con voi, ít hơn nhiều so với khoảng 100.000 con vào giữa những năm 1800. Bên cạnh đó, khoảng 50% số voi của Thái Lan ngày nay sống trong điều kiện nuôi giam giữ, và loài voi châu Á đang được coi là đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Mua vé máy bay đi Phuket Thái Lan đến với hòn đảo xinh đẹp của xứ chùa vàng và du khách sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn