Khám phá hang động sâu 100m trên sa mạc Qatar

154
Khám phá hang động sâu 100m trên sa mạc Qatar
Rate this post

Nằm cách Doha khoảng 45 km và ẩn mình trong Umm Al Shabrum, là một trong những kho báu ẩn giấu quyến rũ nhất: hang động trên sa mạc Qatar với số tuổi ước tính 500.000 năm. Mua vé máy bay đi Qatar và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn và thú vị

Hố sụt Musfur là một trong những kỳ quan thiên nhiên được bảo tồn tốt nhất của Qatar. Được cho là đã được xuất hiện cách đây 325.000 đến 500.000 năm trong kỷ nguyên giữa thế kỷ Pleistocen, hệ thống hang động hầu như chưa được tìm hiểu này có lỗ mở rộng khoảng 12m x 5m và sâu hơn 100m xuống lòng đất.

Musfur Sinkhole – hang động trên sa mạc Qatar

Là hang động lớn nhất và là một trong những hang động dễ tiếp cận nhất ở Qatar, Musfur Sinkhole ngày càng biến thành một điểm lôi cuốn các bạn. Các nhà khoa học đã chú ý rằng càng xuống sâu, khi nhiệt độ giảm xuống và ánh sáng ban ngày khan hiếm, một hệ thống hang động thậm chí còn rộng hơn tồn tại, mà du khách có thể thấy khi băng qua các tảng đá.

Lượng mưa trong khu vực ngày nay tương đối không đáng kể, nhưng trong thời kỳ Pleistocen, lượng mưa lớn là phổ biến và đây là thời điểm có lẽ hang động trên sa mạc Qatar đã hiện ra.

Nhiệt độ ôn hòa bên trong hố sụt khiến nó biến thành một địa danh khác biệt quyến rũ trong những tháng mùa hè. Một trong nhiều đặc điểm thu hút của hố sụt Musfur là dấu vết của các loài động vật có vú nhỏ và chim làm tổ mà khách du lịch có thể tìm thấy trong các lớp đá và trầm tích của nó, cũng như nhiều loài bọ đã thích nghi với hệ sinh thái độc đáo, mang đến cái nhìn thoáng qua về sức mạnh của tự nhiên và lịch sử tự nhiên của Qatar.

 

Hang động trên sa mạc Qatar khác lạ biến thành một địa danh nhiều người biết đến đối với các thợ chụp ảnh, mang đến những bức ảnh và phông nền tuyệt đẹp. Đối với bất cứ ai muốn nhìn Qatar từ một góc độ khác, không nên bỏ lỡ một chuyến thăm và tìm hiểu điểm du lịch Qatar này!

Các hố sụt phổ biến ở khắp khu vực phía đông của bán đảo Ả Rập, nơi có địa hình khác lạ thuận lợi cho những hiện tượng này. Toàn bộ khu vực được đặc trưng bởi karst, một thuật ngữ địa chất dùng để chỉ lớp đất dưới lòng đất có thể dễ dàng hòa tan khi nước chảy xuống từ bề mặt, tạo thành các hốc. Khi các hốc này phát hành về kích thước và không còn có thể nâng đỡ bề mặt đất, có thể xảy ra sụp đổ và hiện ra hố sụt.

Mua vé máy bay đi San Francisco và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn

Không giống như nhiều hố sụt, không có dơi sống bên trong hang động khổng lồ này, nhưng các loài chim di cư thường xuyên xây tổ trên cao dọc theo các lớp đá vôi và thạch cao lởm chởm. Hang động trên sa mạc Qatar cổ truyền này cũng có nhiều bọ có nguồn gốc từ Qatar nhưng với số lượng tập trung cao, và một hệ sinh thái bên trong hố hoàn toàn khác với hệ sinh thái được tìm thấy trên bề mặt.

Mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam liên hệ Aivivu và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến hấp dẫn

Làm thế nào để chuyến du lịch Musfur Sinkhole?

Đi theo đường Salwa và đi theo lối ra 35 hướng về phía bắc, đi theo con đường chính khoảng 10 km thì sẽ đến hang động trên sa mạc Qatar, cách con đường trải nhựa khoảng 12 km. Có thể đơn giản nhận ra đây là mảnh đất duy nhất được bao bọc bởi hàng rào cấu kết. Để ý rằng hố sụt không phải là nơi an ninh nhất vì chúng vốn không ổn định và các phần đất hoặc lòng đất khác có thể sụp đổ.

 

Vì lý do bình an, Musfur Sinkhole được bao quanh bởi một hàng rào hòa hợp, nhưng khách tham quan có thể tiếp cận bằng một cổng nhỏ bất kỳ lúc nào trong ngày. Không có bậc thang nào đi xuống hố, nhưng mặt đất đủ ổn định để đi xuống. Nhiệt độ giảm xuống khi các bạn mở đầu leo ​​xuống, giúp bạn nghỉ ngơi khỏi cái nóng của sa mạc.

Hang động trên sa mạc Qatar là một nơi hoàn hảo để tham quan cho chuyến đi trong ngày, Musfur Sinkhole được mệnh danh là hang động lớn nhất và sâu nhất ở Qatar.

Khi khách du lịch bước vào cửa hang 12 mét, khách du lịch sẽ thấy ngay sự xếp lớp của các loại đá và trầm tích khác biệt, nhiều loài chim làm tổ và dấu vết của các loài động vật có vú nhỏ. Không có đoạn đường rõ rệt nào xuống hang động; về căn bản hành khách có thể di chuyển xuống bất kỳ đâu. Nhiệt độ giảm đột nhiên ngột khi hành khách đi xuống hang động.

Mua vé máy bay đi Mỹ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị

Không giống như đi bộ đường dài trên núi, mục tiêu sau cuối khi khám phá một phần thiên nhiên khép bí mật như hố sụt là chạm tới đáy. Và mặc dù đường xuống không quá dốc, nhưng khách tham quan vẫn cần đảm bảo sự cảnh giác và tỉnh táo hơn vì hầu hết các tảng đá tạo nên toàn bộ hệ thống hang động đều vô cùng sắc nhọn. Khách du lịch có thể đơn giản bị thương ở ngón chân nếu không đi đúng giày, vì vậy hãy ưu tiên mang giày hoặc ủng đi bộ đường dài nếu leo ​​xuống hố sụt Musfur. Ngoài ra, các mảnh đá từ cả lớp dolomit và đá vôi đôi lúc rơi xuống và các phần nhiều hơn của mái có thể sụp đổ vì vậy hãy hết sức cẩn thận! Mua vé Aivivu và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn.