Đến Nhật Bản tham dự những lễ hội cực thú vị

Đến Nhật Bản tham dự những lễ hội cực thú vị

Đến Nhật Bản tham dự những lễ hội cực thú vị
4.3 (85%) 12 votes

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa đa dạng. Sự đa dạng văn hóa được thể hiện bằng rất nhiều cách khác nhau: con người, sự văn minh, các lễ hội…. Lễ hội thì đất nước nào mà chẳng có nhưng mỗi nơi lại có đặc điểm khác nhau.

  Đại lý Air Asia xin được giới thiệu những lễ hội đặc sắc ở đất nước Nhật Bản

Lễ hội Hanami

Lễ hội hoa anh đào

Lễ hội hoa anh đào

Xứ sở Hoa Anh Đào mà không có lễ hội cùng tên thì vô lí và nó xứng đáng phải được xếp đầu tiên. Tên gọi bắt nguồn từ hai chữ “hana” có nghĩa là hoa và “mi” có nghĩa là ngắm. Lễ hội diễn ra vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 hàng năm. Đây là thời điểm hoa anh đào nở đẹp nhất trong năm. Những ngày này mọi người tụ tập lại với nhau, tổ chức những bữa tiệc ngoài trời, ăn uống, trò chuyện và nó được tổ chức trên khắp đất nước Nhật Bản. Lễ hội này đã có từ ngàn năm nay nhưng không hề mai một. Trái lại, người Nhật vẫn đang duy trì và quảng bá ra toàn thế giới.

Lễ hội Shogatsu

Trước đây, người Nhật đã từng có thời gian đón Tết Âm lịch nhưng nay thì theo phương Tây đón tết Dương cả rồi. Nhât Bản quan niệm đây là dịp để nghênh đón vị thần Toshigamisama.

Người Nhật có cho mình những kế hoạch cụ thể trong ngày này.  Sớm ngày 1 tháng 1, mọi người sẽ thiền hành tới đền thờ hay chùa chiền để cầu nguyện cho năm mới an lạc và suôn sẻ. Ngày 2/1 sẽ là ngày khai bút. Do bị ảnh hưởng từ người Trung Quốc nên người Nhật có truyền thống viết thư pháp vào những ngày này. Còn ngày 4/1 sẽ là ngày đẹp để cho các hộ buôn bán có thể mở hàng khai xuân.

Lễ hội Obon

Đây là chính là ngày lễ Vu Lan, thường diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Được biết, đây là ngày lễ của Phật giáo, mà với Nhật Bản thì Phật có  ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ngày này, những người ở xa thường gác lại công việc để về thăm gia đình, đi viếng mộ người thân. Đây là dịp để người Nhật cầu chúc cho mình và người có được cuộc sống bình yên, sức khỏe dồi dào.

Lễ hội Kishiwada Danjiri 

Lễ hội hoa thục quỳ . Một trong ba Tam đại hội của Cố đô Kyoto. Nó được tổ chức tại 2 ngôi đền nổi tiếng; Shimogamo và Kamogamo vào ngày 15/5 hàng năm. Đây là lễ hội lâu đời nhất ở Nhật Bản và có nguồn gốc từ các bậc Vua chúa xa xưa. Lễ chính sẽ là việc  diễu hành của đoàn người từ Hoàng cung Kyoto tới Shimogamo và kết thúc ở Kamogamo. Thay vì Kimono thì trang phục thời Heian sẽ là điểm nhấn chính.

Lễ hội Shichi-go-san

Ngày lễ của các em nhỏ

Ngày lễ của các em nhỏ

Tên thường gọi là: Ngày con khôn lớn. Trẻ em Nhật Bản được giáo dục và được tự do phát triển từ rất sớm. Những ngày này, các em nhỏ được người thân đưa tới các ngôi đền để cảm ơn thần linh đã phù hộ và che chở cho chúng được khỏe mạnh. Tới đây, các em sẽ mua kẹo Chitose-ame. Kẹo có hình dáng như chiếc que, được đựng trong một chiếc túi mang hình ảnh tượng trưng của loài sếu và rùa – hai loài động vật truyền thống, tượng trưng cho sức khỏe và cuộc sống lâu bền ở Nhật Bản

Với cha mẹ thì đây là nghi thức để chứng tỏ con mình đã khôn lớn. Các em bé xúng xính trong nhưng bộ Kimono hay Hakama đã tạo nên một lễ hội vô cùng độc đáo và đặc biệt ở đất nước này.

Còn rất nhiều những lễ hội khác nữa ở Nhật Bản. Mua vé máy bay đi Nhật giá rẻ để hòa mình vào các lễ hội. Và trên hết là được tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Vietnam Airline
Share