Tìm hiểu những điều thú vị trong trà đạo của người Nhật

Tìm hiểu những điều thú vị trong trà đạo của người Nhật

Tìm hiểu những điều thú vị trong trà đạo của người Nhật
4.8 (95%) 12 votes

Người Nhật luôn có những nét văn hóa đặc sắc và tinh tế. Họ đã nâng tầm việc uống trà trở thành nghệ thuật và biến thành trà đạo ở quốc gia này. Xung quanh bộ môn này có rất nhiều điều thú vị. Cùng Đại lý Asia tìm hiểu.

Những nét thú vị trong trà đạo của người Nhật

Lịch sử trà đạo

Từ khoảng cuối thế kỉ 12, nghệ thuật trà đạo bắt đầu thật sự phát triển và gắn bó với đời sống của người Nhật. Theo truyền thuyết Nhật, vào khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa.

Trà đạo Nhật Bản

Trà đạo Nhật Bản

Trà đạo không chỉ đơn thuần là phép tắc uống trà, nó còn mang ý nghĩa làm trong sạch tâm hồn, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ. Bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo bao gồm Hòa – Kính – Thanh – Tịch.

Những yếu tố để việc thưởng thức trà đạo tuyệt vời nhất

Để đáp ứng được yêu cầu của người Nhật thì cần đảm bảo các yêu cầu về những yếu tố sau: nước pha trà, làm ấm dụng cụ, pha trà, rót trà rồi uống trà.

Nước trà

Tuyệt đối không bao giờ dùng nước đang sôi để pha trà. Nước pha trà luôn phải được giữ trong một bình thủy. Nếu có đun thì đun trên than yếu để nhiệt độ của nước chỉ khoảng 80-90 độ.

Làm ấm dụng cụ

Bộ dụng cụ pha trà

Bộ dụng cụ pha trà

Tất cả những vật liệu như: ấm pha, chén uống trà đều phải được tráng bằng nước nóng để làm ấm dụng cụ. Kết thúc bằng việc lau khô trước khi sử dụng.

Pha trà

Công đoạn đòi hỏi sự tinh tế của mỗi người. Pha như thế nào sẽ tùy thuộc vào từng loại trà khác nhau. Với trà bình thường thì một người uống sẽ pha khoảng 1 muỗng cafe. Nếu dưới 3 người thì lượng trà được tăng lên để không quá nhạt.

Với những loại trà bình thường này, khi pha phải trải qua 3 bước:

  • Lần thứ nhất:  Trà được pha với nước nóng ở khoảng 60 độ C. Để ngâm khoảng 2 phút trước khi rót cho khách. Nước sôi từ bình thủy được rót ra một bình trà khác để giảm nhiệt độ trước khi rót vào bình pha trà. Nước pha trà lần đầu luôn được coi là đậm đà nhất.
  • Lần thứ hai: Trà được pha với nước nóng khoảng 80 độ C trong khoảng 30-40 giây, lắc nhẹ rồi rót cho khách. Nước cũng được rót qua bình trung gian nhưng nhanh hơn để có nhiệt độ như mong muốn. Nước trà thứ hai tuy đã mất đi chút ít vị trà nhưng vẫn dậy hương trà thơm ngon.
Pha trà lắm công phu

Pha trà lắm công phu

  • Lần thứ ba: Nước pha ở nhiệt độ khoảng 90 độ C, cũng khoảng 30- 40 giây. Sau khi qua các giai đoạn rót vào bình thủy, từ bình thủy rót vào ấm pha trà, nước chỉ còn ở nhiệt độ khoảng 90 độ C nên có thể được rót trực tiếp từ bình thủy vào ấm trà.

Đối với những loại trà ngon đặc biệt thì có thể pha đến lần thứ 4, thứ 5. Khi pha trà còn cần phải chú ý đến lượng nước pha trà sao cho vừa đủ để mỗi lần rót trà cho khách phải hết trọn vẹn. Nếu còn sót lại sẽ làm giảm chất lượng của lần uống trà kế tiếp vì sai nhiệt độ và làm mất màu xanh của trà.

Rót trà

Rót cũng phải có nguyên tắc. Người Nhật cấm kị rót trà cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp cho người khác. Tất cả các tách của khách đều được đặt trong khay trà rồi rót theo thứ tự 1, 2, 3, 4… rót lần đầu khoảng 30ml, sau đó rót lần thứ hai với thứ tự ngược lại 4, 3, 2,1 mỗi lần khoảng 20ml. Nếu còn dư chút ít trong bình, nên phân đều cho các tách. Sau đó mới đưa mời khách.

Thưởng thức

Người Nhật uống trà kèm với bánh Wagashi

Người Nhật uống trà kèm với bánh Wagashi

Người Nhật thường ăn kèm một vài loại bánh ngọt. Loại bánh được sử dụng nhiều nhất là wagashi. Vị ngọt thanh của wagashi hòa quyện cùng vị đắng của trà xanh tạo nên một vị khó tả. Một lưu ý nữa là phải ăn hết bánh trong miệng rồi mới uống trà, không nên vừa ăn vừa uống.

Lắm công phu phải không. Nhưng có những điều bạn cần phải làm như vậy  để  hiểu được văn hóa, sự tinh tế trong người Nhật Bản. Bạn sẽ không thể thưởng thức được ở đâu trên thế giới này ngoài nước nhật. Vì thế, cũng không có cách gì khác là bạn hãy Săn vé máy bay Vietnam Airlines đi Nhật để thưởng thức thứ “quốc hồn quốc túy” này.

Vietnam Airline
Share